Nisit : N.Ami

เป็นการถ่ายรูปในชุดนิสิตให้กับน้องเอมิด้วยกล้องดิจิตอลและกล้องฟิล์มที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฟิล์มที่เราใช้ถ่ายรูปในครั้งนี้ ก็คือ Fuji Natura 1600 ซึ่งเป็นฟิล์มสีของค่ายฟูจิที่ได้เลิกผลิตไปแล้ว และกล้องฟิล์มที่ใช้ถ่ายในครั้งนี้ก็คือ Leica Minilux เป็นกล้องฟิล์มแบบ Compact Point&Shoot และ อีกตัวคือกล้อง Hasselblad 503CW กับเลนส์ Carl Zeiss Planar 2.8/80 CF T* กับฟิล์ม Fuji Pro 400H ซึ่งก็เลิกผลิตแล้วเหมือนกัน (อนาคตเราน่าจะไม่มีฟิล์มสัญชาติญี่ปุ่นให้เหลือแล้วแน่นอน T-T) ซึ่งกล้องHasselblad เป็นกล้อง Medium Format ที่ใช้ฟิล์มขนาด 120 และรูปจากเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส จะต่างกับกล้อง Leica Minilux ที่เป็นกล้อง Full Frame จะใช้ฟิล์มขนาด 135 ซึ่งจะเล็กกว่า และรูปเป็นสี่เหลี่ยมผื่นผ้า

การถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม มันดี หรือ มีค่า กว่าการถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตอลยังไงครับ? เป็นคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัย เพราะในยุคดิจิตอลที่มีเทคโนโลยีมากมาย จะมาถ่ายฟิล์มให้เสียเวลาทำไม ใช่มั้ยครับ คืออย่างนี้ครับ สำหรับผมแล้ว เหตุผลที่ผมเลือกถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม เนื่องจาก การถ่ายรูปรับด้วยกล้องฟิล์มเป็นการเก็บเรื่องราวความทรงจำดีๆไว้ในภาพถ่ายนั้นไม่มีวันเก่าเลย “กล้องถ่ายรูป” เป็นอุปกรณ์ที่เรารู้จักกันดีว่ามีไว้เพื่อบันทึกช่วงขณะของเหตุการณ์ต่างๆ ไว้เป็นที่ระลึกความทรงจำให้คงอยู่ ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ฟิล์มก็เช่นกัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของงานอดิเรกและอาชีพช่างภาพที่มีตั้งแต่เริ่มต้นยุคอุตสาหกรรมเฟื่องฟู ซึ่งฟิล์มนั้นสามารถเก็บรักษาได้หลายสิบปี ถ้าเก็บดีๆอาจจะเก็บได้เกือบร้อยปีเลยก็ว่าได้ ต่างจากการบันทึกภาพแบบดิจิตอลสมัยใหม่ด้วย cd/ dvd/usb หรือ harddisk ที่อาจจะเก็บได้ไม่กี่10ปีอุปกรณ์ก็เสื่อมสภาพและพังลง จนทำให้ภาพดีๆกลับต้องหายไปอย่างไม่มีวันเรียกกลับมาได้ เพราะฉนั้นการจะรักษาความทรงจำดีๆอันประเมินค่าไม่ได้นั้นอาจไม่ได้ขึ้นกับความทันสมัยของนวัตกรรมเสมอไป คุณค่าสูงสุดเหนือสิ่งอื่นใดในภาพถ่ายนั้นคือคุณค่าทางด้านจิตใจของเจ้าของมัน.. ภาพไม่จำเป็นต้องวิจิตสวยสดงดงามเสมอไป หากแต่เรื่องราวในภาพนั้นๆ ต่างหากที่จะดึงความทรงจำดีๆ ให้กลับมาโลดแล่นต่อสายตาและในสมองของเราอีกครั้งเหมือนหนังเสมือนจริงที่กำลังฉายอยู่ตรงหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการบันทึกภาพ ในช่วงเวลาเพียงเศษเสี่ยวของเหตุการณ์ทั้งหมดก่อนจะกดชัตเตอร์เท่านั้นเอง

หากชื่อชอบในผลงานและหลงรักภาพจากกล้องฟิล์ม สนใจติดต่อได้นะครับ

ผลงานจากกล้องดิจิตอลบางส่วน

ผลงานจากกล้องฟิล์ม Leica Minilux + Fuji Natura 1600 บางส่วน

ผลงานจากกล้องฟิล์ม

Hasselblad 503CW + Carl Zeiss Planar 2.8/80 CF T*

Film : Fuji Pro400H

(บางส่วน)